Banner laptop cũ bình dương huỳnh gia

CPU là gì? Và các loại CPU hiện nay

[post-views]
()
Chia sẻ:

Chip Intel Celeron trên laptop là gì?

Laptop Huỳnh Gia sẽ nói sơ qua về Chip Intel Celeron để các bạn hiểu rõ hơn nhé ,Đây dòng chip của Intel thường được trang bị trên các laptop học tập văn phòng, có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của người dùng. Bài viết của Laptop Huỳnh Gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng chip này được trang bị trên laptop và cả máy tính bàn nhé.

 1. CPU Intel Celeron là gì?
 2. Hiệu năng của Intel Celeron
 3. So sánh Intel Celeron Intel Pentium

Tham khảo thêm các kinh nghiệm hay về Laptop được Laptop Huỳnh Gia chia sẻ tại được dẫn: https://laptophuynhgia.com/kinh-nghiem-hay/

CPU Intel Celeron là gì?

Celeron là bộ xử lý cấp cơ bản của Intel cho các công việc tính toán cơ bản, như email, Internet và tạo tài liệu. Intel Celeron là dòng chip rút gọn của Pentium nhằm hạ giá thành với số bóng bán dẫn trong chip Celeron ít hơn và bộ nhớ Cache nhỏ hơn thường được trang bị trên các laptop mini. 

cpu intel celeron la gi 3784 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Tham khảo thêm:

Tính năng của Chip Intel Celeron ra sao ???

Intel Celeron được sử dụng trên các mẫu máy tính giá rẻ chủ yếu sử dụng các thao tác soạn thảo văn bản, gửi email, hoặc trên các máy tra cứu dữ liệu tại các trung tâm thương mại. Giống như Pentium, Celeron hiện nay đã được nâng cấp lên thế hệ Haswell. Intel Celeron Haswell được định hướng sử dụng trên laptop giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng ổn định. Kiến trúc Haswell mới giúp CPU Celeron có thể xử lý thoải mái các tác vụ máy tính hằng ngày hay thậm chí xem phim Full HD. 

cpu intel celeron la gi 3784 1 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

CPU Intel là gì ?

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc laptop, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của laptop. Intel là một trong những nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới, gần như độc quyền trong mảng sản xuất PC và máy chủ với 4 dòng CPU chính là: Intel Core i, Intel Celeron, Intel Atom, Intel Pentium. 

cpu intel pentium tren laptop may tinh ban la gi 3799 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

So sánh Intel Celeron Intel Pentium

Cùng số nhân và cùng xung nhịp xử lý với các tác vụ thông thường, Pentium và Celeron gần như tương đương nhau nhưng khi chạy ở các ứng dụng mạnh như xử lý đồ hoạ, game, video thì Pentium có tốc độ nhanh gấp từ 1,5 đến 2 lần. 

cpu intel celeron la gi 3784 2 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Chip CPU Core I3, I5, I7 là gì?

Laptop bình dương – Huỳnh gia , 1 đơn vị bán laptop cũ tại bình dương với nhìu năm kinh nghiệm và trải qua thật tế bán rất nhìu laptop cũ đến tay người tiêu dùng và khi người dùng mua laptop cũ, cũng như lựa chọn máy để sử dụng thì luôn đặt ra câu hỏi là nên chọn dòng cpu nào là tốt , Nếu bạn đang phân vân và không biết lựa chọn vi xử lý nào giữa Intel Core i3, i5 hay i7 cho máy tính, đừng quá lo lắng, ngay sau đây mình sẽ giải thích sự khác biệt và giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng, chính xác, tiết kiệm nhất.

Tên gọi của từng dòng chip để lựa chọn phù hợp 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Hiện tại thì dòng Intel Core i đã ra mắt tới 10 thế hệ với nhiều tên gọi và phiên bản khác nhau. Nhưng chung quy bạn chỉ cần nắm bắt quy tắc đặt tên sau là hoàn toàn có thể phân biệt và dễ dàng lựa chọn được loại CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Công thức gọi tên như sau: 

Tên vi xử lý: Thương hiệu + Từ bổ nghĩa thương hiệu + Số chỉ báo thế hệ + Ba chữ số SKU + Hậu tố đặc biệt.

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 1 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Ký hiệu hậu tố đặc biệt (tiền tố chữ cái và tiền tố sản phẩm) trên tên vi xử lý giúp bạn phân loại và nắm rõ đặc tính của vi xử lý đó, cụ thể chúng ta sẽ thường gặp những cái tên dưới đây. 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 2 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Ví dụ: Intel Core i7 7700HQ có nghĩa là chip Intel Core i7 thế hệ thứ 7 có sử dụng lõi tứ (Q) và cho hiệu năng đồ họa cao (H).

2. Khác biệt giữa Core i3, i5, i7 và i9?

Dựa vào bảng thống kê nhanh dưới đây, bạn sẽ biết được các thông số cần thiết khi lựa chọn Core i3, i5, i7 và i9 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 3 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Với các thông số trên, các bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Số nhân: Chính là số lượng vi xử lý, càng nhiều nhân thì máy chạy càng nhanh và càng mạnh mẽ.
 • Số luồng: Số lượng đường truyền tới vi xử lý và ngược lại, càng nhiều đường thì dữ liệu càng được luân chuyển nhanh hơn khiến tốc độ xử lý tăng lên nhanh hơn.
 • Xung nhịp: Chính là tốc độ xử lý của CPU, số càng lớn tức là CPU càng mạnh đồng thời lượng nhiệt năng tỏa ra cũng càng lớn.
 • Turbo Boost: Công nghệ ép xung tự động phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. (Ví dụ: Khi bạn chỉ lướt web thì CPU hoạt động ở xung nhịp thấp để tiết kiệm điện năng, khi bạn chơi game thì xung nhịp sẽ nâng lên cao để phù hợp với trò chơi để xử lý các tác vụ đồ họa nặng)
 • Hyper-Theading: Công nghệ siêu phân luồng cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân giúp tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu. (VD: Nhờ siêu phân luồng mà thời gian Render các phần mềm kỹ xảo, đồ họa giảm xuống một cách đáng kể)
 • Cache: Là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM, bộ nhớ Cache càng lớn thì càng lưu được nhiều dữ liệu, giúp giảm bớt thời gian phải lấy dữ liệu từ RAM của CPU, từ đó giúp tăng tốc độ xử lý.

3. Lựa chọn Core i3, i5, i7 hay i9?

Từ các thông số ở phía trên cũng như mức giá tiền và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc laptop sử dụng CPU Core i3, i5, i7 hay i9 phù hợp cho bản thân. Chip Core i3: Con chip này thường được sử dụng cho các laptop có nhu cầu cơ bản, như làm văn phòng, đọc báo, lướt Facebook, xem phim,… nhẹ nhàng.Hầu hết chúng ta sẽ thấy các dòng laptop Core i3 đều là dòng U tiết kiệm điện, giúp kéo dài thời lượng sử dụng và đồng thời, giá thành của những chiếc laptop chạy Core i3 cũng thuộc hàng rẻ nhất. 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 4 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Chip Core i5: Dành cho các dòng laptop tầm trung và tất nhiên là khả năng xử lý mạnh mẽ hơn so với i3. Nếu bạn là người có nhu cầu sử dụng bình thường thì hãy chọn sang dòng U, còn nếu như bạn có nhu cầu xử lý đồ họa, chơi game thì có thể chuyển sang dòng H hay HQ.Chấp nhận một mức giá cao hơn một chút thì trải nghiệm sử dụng của bạn sẽ tăng lên thêm nhiều đó. 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 5 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Chip Core i7: Đây là dòng CPU cao cấp, thường được sử dụng cho laptop doanh nhân, ultrabook hay các laptop chơi game cấu hình khủng. Thường thì dòng doanh nhân sẽ sử dụng chip loại U để kéo dài thời lượng sử dụng còn đối với game thủ thì vẫn là dòng H hay HQ để nâng cao tối đa hiệu suất chơi game.Ngoài ra thì một số người làm đồ họa, kỹ xảo cũng rất thích sử dụng Core i7 H hay HQ để nâng cao chất lượng công việc cũng như giảm bớt thời gian render. Tuy nhiên giá thành cho những chiếc laptop sử dụng Core i7 cũng không phải là rẻ chút nào, thường thì khoảng giá 20 triệu trở lên. 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 6 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Chip Core i9: Với mức giá cao nhất trong tất cả, đây là dòng CPU siêu cấp sử dụng cho các laptop chơi game hay đồ họa khủng. Dòng chip sử dụng trên laptop hiện nay mang mã đuôi HK tức là vừa có hiệu suất đồ họa cao mà lại có thể ép xung lên tốc độ cao hơn.Với người sử dụng thông thường như chúng ta và không dư giả về mặt tài chính sẽ không bao giờ lựa chọn i9 để xài. 

chip cpu core i3 i5 i7 la gi nen chon cpu nao la tot 4438 7 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Kết luận về Chip Core I3, Core I5, Core I7

 • Nếu bạn là người dùng văn phòng bình thường thì Core i3 là ứng viên sáng giá và thích hợp nhất. Vì nếu nâng cấp lên Core i5 hay i7 mà để xử lý văn bản, duyệt web cũng không giúp nhanh hơn bao nhiêu.
 • Bạn cần một con chip đủ khỏe để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, video, hình ảnh ở mức trên trung bình, Core i5 với công nghệ Turbo Boost đủ sức gánh vác mọi việc liên quan. Và nếu nhu cầu cao hơn nữa thì không ai tốt hơn Core i7 với 4 nhân, 4 luồng cùng công nghệ siêu phân luồng và Turbo Boost.
 • Đó là những kiến thức cần biết để khi chọn mua máy tính PC hoặc laptop bạn có thể chọn lựa phù hợp nhu cầu của mình.

Nếu đang có nhu cầu muốn chọn mua laptop cũ đã qua sữ dụng thì có thể tham khảo những dòng máy đang bán tại Laptop Huỳnh Gia để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Hướng dẫn bạn tải Driver đầy đủ nhất của tất cả các hãng laptop xem chi tiết tại đường dẫn: https://laptophuynhgia.com/driver-la-gi/

Tác giả: Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

 • Nếu Laptop của bạn đang bị chậm, lag, nóng máy thì có thể laptop của bạn đã quá lâu chưa được vệ sinh, tham khảo ngay Dịch vụ vệ sinh laptop tại Laptop Huỳnh Gia nhé!.

 • Bạn có ý định mua Laptop Cũ nhưng không biết test laptop ra sao, chúng tôi có thể giúp bạn, tham khảo ngay bài viết 20 cách test laptop cũ để nắm rõ cách test laptop bạn nhé!.

 • Laptop của bạn bị hao pin ngay cả khi đã tắt máy? Đừng lo, tham khảo ngay bài viết Laptop tắt nguồn vẫn bị hao pin để biết cách tự khắc phục nhé!.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo