Banner laptop cũ bình dương huỳnh gia

Màn hình là gì? Ưu nhược điểm của 6 Loại màn hình phổ biến

[post-views]
()
Chia sẻ:

Màn hình là thứ chúng ta nhìn thấy thường ngày, tuy nhiên có thể bạn chưa hiểu rõ về chúng, sau đây thì Laptop Huỳnh Gia sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kĩ hơn về 6 loại màn hình phổ biến nhé.

Màn hình là gì?

Màn hình là một thiết bị thể hiện ra hình ảnh để mắt chúng ta có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên vẫn có một loại màn hình dành riêng cho người mù là sử dụng cơ học, tạo ra sự lồi lỏm, thay đổi liên tục trên bề mặt để giúp người mù có thể cảm nhận được qua những ngón tay. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại màn hình hiển thị dùng công nghệ điện tử số sẽ trước bao gồm:

Màn hình oled là gì?

Màn hình OLED là viết tắt của Organic Light Emitting Diodes một công nghệ màn hình có cấu tạo gồm các diode phát sáng trên một lớp phát xạ điện quang với vật liệu bán dẫn khi có dòng điện chạy qua.

Màn hình oled là gì
 Màn hình oled là gì

Tham khảo thêm:

Cấu tạo của màn hình oled

Màn hình Oled được cấu tạo gồm 4 phần chính bao gồm: Tấm nền, Các Anode, Cathode và Các lớp hữu cơ ( Bao gồm lớp dẫn và Lớp phát sáng ):

Cấu tạo của màn hình oled
 Cấu tạo của màn hình oled

1. Tấm nền được làm từ nhựa trong suốt hay thủy tinh tuy nhiên ngày nay có một loại tấm nền cường lực rất tốt là Gorilla Glass… có tác dụng giúp chống đỡ, chịu lực, va đập cho các phần khác của màn OLED. 

2. Anode sẽ tạo ra các lỗ trống mang đến điện dương khi có một dòng điện bất kỳ chạy qua. 

3. Các lớp hữu cơ được tạo thành từ các phân tử hữu cơ hoặc polymer:

 • Lớp dẫn được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo mang nhiệm vụ truyền tải cho các lỗ trống từ anode. Trong đó có một loại polymer có thể dẫn được sử dụng trong các OLED gọi là polyaniline.
 • Lớp phát sáng được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo có nhiệm vụ là truyền tải các electron từ cathode. Trong đó có một loại polymer được dùng trong lớp phát sáng được gọi là Polyfluorene.

4. Cathode được tạo ra các electron khi có dòng điện chạy qua thiết bị.

Ưu và nhược điểm màn Oled

Màn hình Oled hội tụ rất nhiều ưu điểm của một màn hình chất lượng, đáng dùng và phù hợp cho giải trí:

 • Hình ảnh hiển thị sắc nét.
 • Độ sáng và độ tương phản cao.
 • Màu sắc đẹp mắt và sống động ( trong rất nịn mắt ).
 • Màn hình này cho góc nhìn rộng hơn.
 • Tiết kiệm được điện năng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị vì các vùng màu đen sẽ được tắt đi hoàn toàn nền các bạn sử dụng màn hình oled thường chọn chế độ dark mode để tiết kiệm điện năng.
 • Màu đen sâu hơn vì nó được tắt đi hoàn toàn.

Nhược điểm của màn Oled

Tuy có những ưu điểm vượt trội nhưng màn oled vẫn tồn tại một số nhược điểm:

 • Sản xuất phức tạp, từ đó giá cũng sẽ cao hơn màn hình khác.
 • Thi thoảng xuất hiện hiện tượng lỗi lưu hình ảnh.
 • Khá nhạy cảm với môi trường ẩm thấp hay nước.
 • Độ bền bỉ không lâu dài.
 • Bị chảy mực nếu tác động lực quá lớn lên màn hình như là ngủ nằm cấn lên màn.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình tinh thể lỏng LCD (Liquid Crystal Display) được cấu tạo nên bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng với khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các loại kính lọc phân cực. 

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

 Nói một cách dễ hiểu hơn thì LCD chính là công nghệ dùng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng được.  

Màn hình Ultrasharp là gì?

UltraSharp là tên gọi dòng màn hình cho máy tính nổi tiếng mà thương hiệu Dell tiên phong sản xuất. Màn hình UltraSharp mang đến cho người dùng một sự trải nghiệm mới mẻ, một màn hình với độ hiển thị sắc nét và sống động như chính tên gọi “UltraSharp“. 

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 1 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Màn hình này đem đến chất lượng hình ảnh cao, độ sắc nét cũng như độ phân giải cao đáp ứng được mọi yêu cầu của mọi người dùng đặc biệt dành riêng cho những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc game thủ.

Màn hình Super Amoled là gì?

AMOLED là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này phát triển dựa trên công nghệ màn hình OLED. So sánh mật độ điểm ảnh giữa màn hình LCD và màn hình AMOLED: LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 2 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Màn hình Anti Glare là gì?

Màn hình Anti-glare là màn hình chống chói được tích hợp với các màn hình LCD hiện nay. Đây là công nghệ với thiết kế gồm bảng điều khiển hoặc bộ lọc được sắp đặt trước màn hình giúp tránh được ánh sáng mặt trời và các nguồn ánh sáng khác khi sử dụng bên ngoài. Màn hình Anti-glare có thể được trang bị sẵn lớp phủ chống chói trực tiếp ngay trên bề mặt kính hoặc chỉ là một miếng dán màn hình để giảm độ ánh sáng. 

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 3 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Màn hình Led là gì?

Màn hình LED là một loại màn hình phẳng sử dụng công nghệ đi-ốt phát quang và không cần đến ánh sáng nền. Các đi-ốt phát quang này liên kết với nhau và tạo thành một tấm màn hình. Thông thường, người ta sẽ ghép các tấm màn hình nhỏ lại với nhau để tạo thành một màn hình LED lớn. Ưu điểm của màn hình LED chính là việc nó áp dụng được cho mọi kích thước, mọi độ phân giải tùy theo nhu cầu của đội ngũ thiết kế. Độ bền của màn hình LED cũng không phải hạng xoàng khi nó có thể được sử dụng hơn 10.000 giờ.

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 4 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Màn hình tinh thể lỏng là gì?

Màn hình HP

Công ty Hewlett-Packard, hay còn được gọi là Hewlett-Packard hoặc HP, là tập đoàn công nghệ thông tin lớn trên thế giới. HP ra đời năm 1939 tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ. HP hiện có trụ sở chính tại Cupertino, California, Hoa Kỳ. 

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 5 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Màn hình TFT

Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó. Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp. 

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 6 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Màn hình Plasma là gì?

Màn hình plasma (plasma display panel / PDP) là một loại màn hình phẳng sử dụng các tế bào nhỏ chứa plasma: khí ion hóa phản ứng với điện trường. Cho đến khoảng năm 2007, màn hình plasma thường được sử dụng trong TV lớn (30 inch (76 cm) và lớn hơn). Kể từ đó, màn hình plasma đã mất gần như toàn bộ thị phần do sự cạnh tranh từ màn hình LCD giá rẻ và màn hình phẳng OLED đắt tiền hơn nhưng có độ tương phản cao. Sản xuất màn hình plasma cho thị trường bán lẻ Hoa Kỳ đã kết thúc vào năm 2014,[2] và sản xuất cho thị trường Trung Quốc kết thúc vào năm 2016 Cầu tạo của nó bao gồm:

LTHG Man hinh la gi Uu nhuoc diem cua 6 Loai man hinh pho bien 7 - Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

Kết luận

Như vậy là Laptop Huỳnh Gia đã phân tích xong cho các bạn 9 loại màn hình phổ biến hiện nay, thường được sử dụng cho laptop xách tay và máy tính để bàn, hy vọng những thông tin mà Laptop Huỳnh Gia cung cấp có thể giúp ích được cho tất cả các bạn. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể bình luận ngay bên dưới bài viết này, chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích. 

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Hướng dẫn bạn tải Driver đầy đủ nhất của tất cả các hãng laptop xem chi tiết tại đường dẫn: https://laptophuynhgia.com/driver-la-gi/

Tác giả: Laptop Cũ Bình Dương Huỳnh Gia

 • Nếu Laptop của bạn đang bị chậm, lag, nóng máy thì có thể laptop của bạn đã quá lâu chưa được vệ sinh, tham khảo ngay Dịch vụ vệ sinh laptop tại Laptop Huỳnh Gia nhé!.

 • Bạn có ý định mua Laptop Cũ nhưng không biết test laptop ra sao, chúng tôi có thể giúp bạn, tham khảo ngay bài viết 20 cách test laptop cũ để nắm rõ cách test laptop bạn nhé!.

 • Laptop của bạn bị hao pin ngay cả khi đã tắt máy? Đừng lo, tham khảo ngay bài viết Laptop tắt nguồn vẫn bị hao pin để biết cách tự khắc phục nhé!.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo